Góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn
Kính gửi: Ủy ban Kinh tế và Tài chính
Trả lời Công văn số 1167/UBKTTC15 của Ủy ban Kinh tế và Tài chính về việc đề nghị góp ý Dự thảo Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn (sau đây gọi tắt là Dự thảo), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có một số ý kiến góp ý như sau:
Về hệ thống quy hoạch đô thị và nông thôn (khoản 2 Điều 1 Dự thảo sửa đổi, bổ sung Điều 3)
Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 quy hoạch đô thị và nông thôn được lập theo các cấp độ: thành phố được lập theo các cấp độ quy hoạch chung, quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch chung (đối với đô thị thuộc thành phố), quy hoạch chi tiết; Đô thị thuộc tỉnh hoặc thuộc thành phố, khu kinh tế, khu du lịch quốc gia, xã, đặc khu và đô thị mới được lập theo các cấp độ quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết; các khu chức năng không phải là khu kinh tế, khu du lịch quốc gia và không thuộc đô thị hoặc khu kinh tế hoặc khu du lịch quốc gia được lập theo các cấp độ quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết. Như vậy, quy hoạch đô thị và nông thôn sẽ được lập từ cấp độ quy hoạch chung đến quy hoạch chi tiết.
Khoản 4 quy định các trường hợp cho phép lập ngay quy hoạch chi tiết đối với trường hợp “các khu vực được xác định vị trí, quy mô theo quy định của pháp luật về đầu tư, pháp luật về đất đai và pháp luật chuyên ngành khác để thực hiện dự án đầu tư xây dựng đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và công trình xây dựng trên khu đất”. Quy định này có thể đưa đến cách hiểu, đối với trường hợp này, không cần phải lập quy hoạch chung, quy hoạch phân khu như quy định tại khoản 3.
Quy định này cần được cân nhắc, xem xét lại ở các điểm sau:
– Theo pháp luật đầu tư, căn cứ để chấp thuận chủ trương đầu tư là sự phù hợp của dự án đầu tư đối với các loại quy hoạch, trong đó bao gồm quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch nông thôn. Nếu khu vực chưa có quy hoạch chung hoặc quy hoạch phân khu thì cơ quan có thẩm quyền sẽ không có căn cứ để đánh giá sự phù hợp với quy hoạch và không có căn cứ để chấp thuận chủ trương đầu tư. Do đó, việc cho phép “lập ngay quy hoạch chi tiết” khi chưa có quy hoạch chung/phân khu sẽ khiến cho các quy định tại Dự thảo và pháp luật về đầu tư chưa thống nhất.
– Theo Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tháo gỡ vướng mắc trong thi hành Luật Đất đai, có quy định: “(5) …điều kiện để đấu giá quyền sử dụng đất… là phải có quy hoạch theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị và nông thôn và chỉ áp dụng đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở.(6) …điều kiện để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất… là phải có quy hoạch theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị và nông thôn…”. Như vậy, Dự thảo Nghị quyết yêu cầu phải có quy hoạch đô thị hoặc nông thôn để làm căn cứ cho việc đấu giá, đấu thầu quyền sử dụng đất. Điều này có nghĩa cần phải có quy hoạch cấp trên khi thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất.
Từ các phân tích trên cho thấy, tại pháp luật đầu tư, đất đai, quy hoạch (chung) quy định căn cứ để xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư là phù hợp với quy hoạch đô thị và nông thôn, tức là phải có quy hoạch chung/phân khu để xem xét có dự án đầu tư hay không. Trong khi đó, quy định tại khoản 4 trên lại quy định khi đã có khu đất để thực hiện dự án đầu tư – tức là có dự án đầu tư rồi thì không cần phải lập quy hoạch chung/phân khu mà lập luôn quy hoạch chi tiết. Nhưng nếu không có quy hoạch chung/phân khu thì không thể xác định được dự án đầu tư. Như vậy, quy định này tạo ra một vòng và rất khó thực hiện trên thực tế.
Đề nghị rà soát lại quy định này để đảm bảo sự rõ ràng và đồng bộ giữa các quy định pháp luật có liên quan.
Trên đây là một số ý kiến của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đối với Dự thảo Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn. Rất mong quý Cơ quan cân nhắc để chỉnh sửa, hoàn thiện.
Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của Quý Cơ quan.