Ưu đãi thuế đối với các dự án ODA

Thứ Bảy 12:36 31-12-2016
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Đây là cuộc đối thoại chính thức đầu tiên giữa liên minh VBF – gồm 16 hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài – với Chính phủ mới. Hẳn sẽ có nhiều dư địa để Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ, tìm kiếm thêm sự đồng thuận, nhất là trong bối cảnh đang có khá nhiều thay đổi về cơ chế, chính sách liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như môi trường đầu tư – kinh doanh.

Song, cuộc đối thoại được chờ đợi còn là bởi cộng đồng doanh nghiệp đang rất sốt ruột trước những điểm yếu trong năng lực cạnh tranh của khu vực tư nhân trong nước, những chệch choạc trong mối liên kết giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài. Họ muốn gửi mối lo này tới Chính phủ mới.

Thực ra, đây là vấn đề rất cũ, được đặt ra từ gần 30 năm trước, ngay khi Luật Đầu tư nước ngoài được ban hành vào năm 1987, cho tới Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư áp dụng chung cho các thành phần kinh tế hiện nay. Hệ thống chính sách hỗ trợ, thúc đẩy kết nối doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài cũng liên tục được bổ sung, chỉnh sửa. Đến giờ, những kiến nghị về chính sách mới không còn quá nhiều, nỗ lực của doanh nghiệp thực sự không hề nhỏ, song mối liên kết giữa hai khu vực này vẫn còn mờ nhạt, thậm chí khoảng cách đang tăng lên.

Nhiều dấu hỏi về tính khả thi, sự phù hợp của các quy định này với nhu cầu phát triển, kết nối của các doanh nghiệp, gồm cả doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Thậm chí, cũng đã có kiến nghị rằng, mục tiêu và phương thức thực hiện của không ít cơ chế, chính sách xuất phát nhiều từ mong muốn chủ quan của các cơ quan quản lý nhà nước hơn là nhu cầu doanh nghiệp, theo quy luật thị trường… Thực tế này khiến câu chuyện thực thi luôn là một trong những vướng mắc khó giải.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.