Ý kiến của LS Trương Thị Hoà

Thứ Hai 10:15 21-09-2009

MT S Ý KIN
V
D THO LUT AN TOÀN THC PHM

Trên cơ sở dự thảo Luật An toàn thực phẩm lần thứ 15 ngày 24/8/2009, chúng tôi có một số ý kiến như sau :

1. Điều 6 “Những hành vi bị nghiêm cấm”, sau mục 1 và 2 đề nghị bổ sung mục quy định hành vi bị nghiêm cấm : sử dụng những chất độc hại để tác động vào thực phẩm.

2. Điều 7 “Điều kiện chung đối với thực phẩm”, sau mục 6 đề nghị bổ sung mục 7 “quy định về vận chuyển thực phẩm” và bổ sung mục 8 “quy định về cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm đạt tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

3. Điều 14 “Điều kiện đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm” đề nghị bổ sung mục 3 : việc công nhận cơ sở sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phải thực hiện theo phương pháp và nội dung phù hợp với loại hình cơ sở và loại thực phẩm.

4. Điều 16 “Điều kiện đối với vận chuyển thực phẩm”, đề nghị bổ sung mục 4 : “thực phẩm được vận chuyển phải đảm bảo bao gói thực phẩm theo đúng loại thực phẩm” và bổ sung mục 5 : “việc sắp xếp thực phẩm được vận chuyển phải theo đúng kỹ thuật để đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh và bảo quản thực phẩm”.

5. Điều 18 “Điều kiện đối với sản xuất thực phẩm tươi sống”, đề nghị bổ sung mục 6 “bảo đảm điều kiện vệ sinh của người sản xuất thực phẩm tươi sống”.

6. Điều 19 “Điều kiện đối với kinh doanh thực phẩm tươi sống”, đề nghị bổ sung mục 3 “bảo đảm điều kiện vệ sinh của người kinh doanh thực phẩm tươi sống”.

7. Đề nghị bổ sung mục 6 tiếp theo mục 5 của Chương 3. Mục 6 “Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục và đào tạo, tại cơ sở kinh doanh chế biến suất ăn sẵn, các nhà ăn, bếp ăn tập thể”.

8. Điều 31 “Điều kiện đối với thực phẩm nhập khẩu”, mục 1 điểm b đề nghị bổ sung “phải có giấy xác nhận xuất xứ”.

9. Điều 51 “Nội dung quản lý nhà nước”, đề nghị bổ sung trước mục 8 “hợp tác quốc tế về an toàn thực phẩm” : phối kết hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành để đảm bảo an toàn thực phẩm.

10. Điều 53 “Phạm vi quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Bộ quản lý chuyên ngành”, tại mục 2 đề nghị bổ sung : Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm từ gen thực phẩm, phát triển khoa học trong lãnh vực sinh học phục vụ an toàn thực phẩm.

11. Đề nghị bổ sung điều quy định về chức năng và quyền hạn của báo chí đối với các trường hợp về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.

12. Đề nghị bổ sung quy định về các biện pháp giải quyết, xử lý các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm thông qua phương thức : thành lập cơ quan quản lý nhà nước chuyên trách về an toàn thực phẩm. Thủ tục giải quyết các vấn đề vi phạm về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm phải theo thủ tục rút gọn, khẩn cấp, phối kết hợp chặt chẽ, sử dụng công luận và quyền lực của thị trường, quyền lực của xã hội để tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, an ninh thực phẩm.

* *

*

Trên đây là một số ý kiến xin được đóng góp.

Xin lắng nghe ý kiến của Hội nghị.

Trân trọng.


Luật sư TRƯƠNG THỊ HÒA

Các văn bản liên quan