Hàng rào bảo vệ người tiêu dùng quá lỏng lẻo

Thứ Sáu 17:49 31-07-2009
Hàng trăm tấn thịt gà, heo, nội tạng động vật nhập ngoại "kém chất lượng" và hết hạn sử dụng vừa được cơ quan thú y của TPHCM và Bình Dương phát hiện trong thời gian gần đây khiến người tiêu dùng hoang mang.

Sáng ngày 23.7, Trung tâm Thú y vùng VI đã mời các DN nhập khẩu mặt hàng này đến trao đổi và "phản biện" với báo chí...

Tại cuộc họp, nhiều DN nhập khẩu cho rằng việc nhập khẩu (NK) thực phẩm đông lạnh vào VN được gác quá kỹ. Nhiều nước chỉ quy định ngày sản xuất và bỏ trống hạn sử dụng nên khi NK vào VN thì các DN tự niêm yết.

Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc TTTY VI - khẳng định, các văn bản của VN đã quy định rõ thời hạn sử dụng đối với các thực phẩm đông lạnh NK. Không có thực phẩm nào tồn tại mãi được. Theo quy định, thời hạn sử dụng thịt nhập khẩu tối đa một năm rưỡi đến hai năm tính từ ngày sản xuất, với điều kiện phải được bảo quản thường xuyên trong điều kiện nhiệt độ âm 18 đến âm 20 độ C.

Thế nhưng, do DN xuất kho bán thường xuyên nhiều lần trong ngày nên nhiệt độ khó đảm bảo. Nguyên tắc bắt buộc là khi đã rã đông, nếu bán không hết trong ngày thì phải huỷ bỏ.

Tuy nhiên, nhiều DN không đồng tình và cho rằng: Trong một lô hàng có nhiều ngày sản xuất hoặc nước ngoài sản xuất với kỹ thuật cao nên thời hạn cho phép sử dụng trên hai năm là bình thường.

Dù không lý giải được hàng trăm tấn thịt quá hạn sử dụng đã được cơ quan thú y phát hiện niêm yết lại hạn dùng, nhưng đại diện Vinafood, bà Trần Đình Quốc Hương - trợ lý Tổng giám đốc - cho rằng: Tất cả hàng hóa Vinafood nhập về đang ở trong kho lạnh với nhiệt độ dưới 18 độ C thì khó có vi khuẩn nào sống được. Đối với thịt quá hạn sử dụng thì chỉ kém tươi chứ chất lượng vẫn đảm bảo (?!).

Ý kiến của ông Bình thì lại khác: Qua kiểm tra, kho trữ đông của các đơn vị cho thuê lại không chuyên dùng, cùng một lúc chứa nhiều mặt hàng chung nhau, rất dễ gây nhiễm vi khuẩn từ loại thực phẩm này sang loại khác.

Ông Mai Văn Hiệp - Phó Cục trưởng Cục Thú y - cho rằng, không lý do gì các mặt hàng được các nước sở tại khuyến cáo cấm sử dụng cho người lại được nhập về VN để làm thức ăn. Vấn đề được đặt ra, hàng rào kiểm soát thực phẩm đông lạnh trong thời gian gần đây liệu có chặt chẽ khi hàng loạt lô hàng nhiễm khuẩn đã bị chính các đơn vị nhập khẩu tự ý tung ra thị trường đến các bếp ăn tập thể, các nhà hàng, quán ăn và sử dụng trong các hộ gia đình...

Võ Tuấn
 

Các văn bản liên quan