Góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá và quy định về nhãn hàng hoá (bản thẩm định)

Thứ Tư 15:14 22-10-2025

Kính gửi:  Bộ Tư pháp

Trả lời Công văn số 925/GM-BTP ngày 08/10/2025 của Bộ Tư pháp về tham gia họp thẩm định Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá và quy định về nhãn hàng hoá (bản thẩm định)  (sau đây gọi tắt là Dự thảo), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trên cơ sở ý kiến của doanh nghiệp, có ý kiến như sau:

  1. Đảm bảo tính thống nhất giữa các quy định pháp luật

Pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hoá quy định việc quản lý chất lượng cho tất cả các sản phẩm, hàng hoá thuộc phạm vi của tất cả các bộ, ngành, nên có phạm vi điều chỉnh rất rộng và đa dạng. Việc này đặt ra yêu cầu cần đảm bảo tính thống nhất giữa Luật và Dự thảo Nghị định quy định chi tiết, giữa quy định của văn bản này với các văn bản quản lý của các bộ chuyên ngành.

Thứ nhất, đảm bảo thống nhất giữa Luật và Dự thảo Nghị định, quy định về hộ chiếu số tại Điều 33 Dự thảo là chưa thống nhất với Luật. Điều 6đ.2 Luật sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm hàng hoá 2025 quy định rằng mã số mã vạch, truy xuất nguồn gốc, nhãn điện tử và hộ chiếu số là các ứng dụng công nghệ trong quản lý chất lượng sản phẩm hàng hoá. Nhà nước chỉ khuyến khích áp dụng các công nghệ này, mà không bắt buộc (trừ truy xuất nguồn gốc với hàng hoá có rủi ro cao). Tuy nhiên, dường như cách thiết kế quy định tại Dự thảo không rõ ràng về định hướng khuyến khích trên và dẫn đến cách hiểu việc áp dụng là bắt buộc. Cụ thể, Điều 33.4 Dự thảo quy định lộ trình áp dụng hộ chiếu số của sản phẩm sẽ căn cứ theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. Quy định này chưa thực sự thể hiện rõ tính khuyến khích, không bắt buộc như Luật quy định. Theo phản ánh của các doanh nghiệp, việc yêu cầu áp dụng hộ chiếu số với các mặt hàng có quy chuẩn, các mặt hàng chủ lực của Việt Nam sẽ tăng gánh nặng thủ tục hành chính, mà không thấy rõ lợi ích.

Do vậy, đề nghị sửa đổi theo hướng chỉ khuyến khích áp dụng hộ chiếu số.

Thứ ba, về không thống nhất giữa Dự thảo và các văn bản khác, Điều 22.2 Dự thảo yêu cầu doanh nghiệp áp dụng mã số mã vạch và truy xuất nguồn gốc phải thực hiện quy định tại Dự thảo. Nội dung gần như tương tự quy định tại Thông tư 02/2024/TT-BKHCN.

Tuy nhiên, các quy định này có nguy cơ không thống nhất, chồng chéo với các quy định về truy xuất nguồn gốc khác do các Bộ chuyên ngành ban hành, chẳng hạn, Thông tư 25/2019/TT-BYT, Thông tư 17/2021/TT-BNNPTNT. Đồng thời, theo phản ánh của các doanh nghiệp, các quy định trong Dự thảo không phù hợp với các đối tượng nông sản có đặc điểm đồng nhất toàn chuỗi thấp. Ví dụ, mã truy xuất nguồn gốc, vật mang dữ liệu… áp dụng cho các công đoạn sơ chế, chế biến sản phẩm chăn nuôi, thuỷ sản… là không khả thi. Việc yêu cầu doanh nghiệp cùng lúc áp dụng hai hệ thống truy xuất nguồn gốc là chồng chéo, tăng gánh nặng thủ tục hành chính trong khi không rõ mục tiêu quản lý.

Do vậy, đề nghị sửa đổi Điều 27.2 Dự thảo theo hướng doanh nghiệp thực hiện theo pháp luật chuyên ngành. Trường hợp pháp luật chuyên ngành không có quy định thì thực hiện theo Nghị định này.

  1. Nhãn hàng hoá

Chương IV Dự thảo quy định về việc ghi nhãn hàng hoá. Theo phản ánh của doanh nghiệp, quy định tại Dự thảo còn có các nội dung chưa phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh. Chi tiết các nội dung này được nêu tại Phụ lục đính kèm Công văn này. Đề nghị nghiên cứu, điều chỉnh, đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế và thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

  1. Xuất xứ hàng hoá xuất khẩu

Điều 44 Dự thảo quy định hàng hoá xuất khẩu phải ghi xuất xứ hoặc ghi công đoạn cuối cùng hoàn thiện hàng hoá. Việc điều chỉnh ghi xuất xứ hàng hoá là cần thiết nhằm đảm bảo thông tin cho người tiêu dùng, và giả mạo xuất xứ với hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, với hàng hoá xuất khẩu, việc ghi nhãn này cần hết sức lưu ý do hàng hoá phục vụ thị trường xuất khẩu, phải tuân thủ theo pháp luật của nước đối tác. Theo phản ánh của doanh nghiệp, quy định như Dự thảo sẽ khiến doanh nghiệp gặp khó khăn khi xuất khẩu hàng hoá cho đối tác do yêu cầu của các nước nhập khẩu rất khác nhau và khác với quy định Dự thảo. Do vậy, đề nghị cơ quan soạn thảo sửa đổi theo hướng cho phép doanh nghiệp ghi nhãn hàng hoá theo quy định của nước xuất khẩu. Nội dung ghi xuất xứ đảm trung thực, chính xác, tuân thủ các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia. Doanh nghiệp xuất khẩu có trách nhiệm lưu trữ thông tin, hồ sơ để phục vụ hậu kiểm.

Trên đây là một số ý kiến tổng hợp của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá và quy định về nhãn hàng hoá (bản thẩm định). Rất mong Quý Cơ quan cân nhắc để chỉnh sửa, hoàn thiện Dự thảo này.

Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của Quý Cơ quan./.

Các văn bản liên quan