Góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
Góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 Luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
Kính gửi: Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường
Trả lời Công văn số 4304/UBKHCNMT15 ngày 13/10/2025 của Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường về việc đề nghị góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 Luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường (sau đây gọi tắt là Dự thảo), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xin tổng hợp ý kiến doanh nghiệp như sau:
- Trách nhiệm của cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi thương mại
Điều 3.14 Dự thảo đã bãi bỏ Điều 32.1 Luật Chăn nuôi, theo đó bãi bỏ nội dung yêu cầu thức ăn chăn nuôi thương mại phải công bố tiêu chuẩn áp dụng và công bố hợp quy. Như vậy, có cách hiểu rằng doanh nghiệp sẽ được miễn thực hiện thủ tục này, và chỉ cần đáp ứng các yêu cầu quản lý khác. Tuy nhiên, Điều 48.2.đ Luật Chăn nuôi quy định doanh nghiệp có trách nhiệm công bố tiêu chuẩn áp dụng, công bố hợp quy. Dự thảo hiện tại không có thay đổi gì với Điều 48.2.đ. Việc này tạo ra sự chưa đồng nhất giữa các quy định pháp luật và gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc hiểu và thực thi quy định. Do vậy, đề nghị cân nhắc sửa đổi lại quy định tại Điều 48.2.đ Luật Chăn nuôi để thống nhất giữa các quy định trong luật.
- Thời hạn sử dụng của nguyên liệu
Điều 48.2.c Luật Chăn nuôi quy định nguyên liệu sử dụng trong thành phẩm phải có thời hạn sử dụng tối thiểu bằng thời hạn sử dụng của thành phẩm. Theo phản ánh của doanh nghiệp, quy định này là chưa thực sự hợp lý. Cụ thể, trong ngành thức ăn chăn nuôi, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh có hạn sử dụng 60 ngày, thức ăn đậm đặc có hạn sử dụng 90 ngày, trong khi một số nguyên liệu đặc thù có hạn sử dụng ngắn (do đặc tính nguyên liệu, tự thân bị biến dưỡng nếu không đưa vào chế biến) như sản phẩm cám gạo tươi có thời hạn sử dụng trong khoảng 7-10 ngày. Bên cạnh đó, đơn vị sản xuất phải tự chịu trách nhiệm kiểm soát chu trình sản xuất, chất lượng sản phẩm, đồng thời cơ quan quản lý cũng sẽ kiểm tra dựa trên chất lượng sản phẩm cuối cùng.
Ngoài ra, quy định này còn chưa công bằng với hàng hoá sản xuất trong nước. Thức ăn chăn nuôi nhập khẩu chỉ kiểm tra chất lượng dựa trên phân tích thành phẩm nhập khẩu, không kiểm soát nguồn nguyên liệu đầu vào. Hơn nữa, các lĩnh vực thực phẩm, vật tư nông nghiệp khác cũng không có quy định như vậy.
Do vậy, đề nghị cân nhắc sửa đổi quy định theo hướng doanh nghiệp có trách nhiệm sử dụng các nguyên liệu còn hạn sử dụng.
- Sử dụng nguyên liệu chứa tiền chất ma tuý trong sản xuất thức ăn chăn nuôi
Hiện nay, trong ngành công nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, có sử dụng một số loại acid hữu cơ có chứa tiền chất ma túy, ví dụ như acid formic. Acid hữu cơ này được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi để hỗ trợ giải pháp thay thế kháng sinh. Tuy vậy, theo phản ánh của doanh nghiệp, hiện nay, việc sử dụng các chất có chứa tiền chất ma túy trong thức ăn chăn nuôi hiện tại đang chưa có quy định rõ ràng, trong cả pháp luật về hoá chất và pháp luật về phòng, chống ma tuý. Do vậy, đề nghị cân nhắc nghiên cứu bổ sung quy định về cách thức sử dụng, quản lý, giám sát thức ăn chăn nuôi có chứa tiền chất ma tuý.
- Khảo nghiệm phân bón
Điều 39 Luật Trồng trọt quy định về việc khảo nghiệm phân bón và các trường hợp miễn khảo nghiệm. Có ý kiến doanh nghiệp đề nghị cân nhắc sửa đổi quy định về khảo nghiệm theo hướng giảm bớt các quy định, thủ tục, điều kiện khảo nghiệm nhằm giảm thời gian, nguồn lực thực hiện, nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường, chẳng hạn cân nhắc thu hẹp số nhóm cây thực hiện; rút ngắn thời gian khảo nghiệm diện hẹp, diện rộng. Đối với các loại phân bón như NPK, hữu cơ khoáng, khoáng hữu cơ, hữu cơ vi sinh, cân nhắc cho phép chỉ cần khảo nghiệm diện rộng để có căn cứ lập hướng dẫn sử dụng.
Trên đây là một số ý kiến mà Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhận được về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 Luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường. Rất mong Quý Cơ quan cân nhắc để chỉnh sửa, hoàn thiện Dự thảo này.
Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của Quý Cơ quan./.