VCCI_Góp ý Dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở cho thuê trọ

Thứ Ba 18:32 25-06-2024

Kính gửi:  Bộ Công an

Trả lời Công văn số 2060/BCA-C07 ngày 19/06/2024 của Bộ Công an về việc góp ý dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở cho thuê trọ, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ủng hộ cao việc cần phải tăng cường các giải pháp phòng cháy chữa cháy để bảo vệ tính mạng và tài sản cho người dân, doanh nghiệp. Liên quan đến Dự thảo Chỉ thị, chúng tôi có một số ý kiến góp ý ban đầu như sau:

Áp dụng Tiêu chuẩn Nhà ở riêng lẻ – Yêu cầu chung về thiết kế

Mục 2đ của Dự thảo có nội dung yêu cầu các nhà ở cho thuê trọ phải đáp ứng Tiêu chuẩn Nhà ở riêng lẻ – Yêu cầu chung về thiết kế (TCVN 13967:2024). Nội dung này cần cân nhắc về sự phù hợp với quy định của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật cũng như Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Điều 23.1 của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật quy định: “Tiêu chuẩn được áp dụng trên nguyên tắc tự nguyện. Toàn bộ hoặc một phần tiêu chuẩn cụ thể trở thành bắt buộc áp dụng khi được viện dẫn trong văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật”. Như vậy, Tiêu chuẩn 13967 hiện chỉ mang tính tự nguyện áp dụng.

Theo Điều 4 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ không phải là hình thức văn bản quy phạm pháp luật, không chứa đựng quy định mang tính quy phạm. Do vậy, cần cân nhắc hình thức của văn bản quy phạm pháp luật phù hợp.

Việc yêu cầu bắt buộc các nhà ở cho thuê trọ phải đáp ứng Tiêu chuẩn 13967 sẽ giúp các công trình này an toàn hơn cho người sử dụng, tuy vậy cần có lộ trình phù hợp để thực hiện quy định này. Cần có đánh giá tác động và cân nhắc các hiệu ứng khác khi áp dụng như có thể làm giảm lượng cung dẫn đến sự thiếu hụt nhà trọ trên thị trường, từ đó làm tăng đột ngột chi phí của người đi thuê, tác động tiêu cực đến đời sống của người lao động tại các khu đô thị. Một hiệu ứng khác cần tính đến là có thể dẫn đến tình trạng cho thuê trọ “chui”, không khai báo, ảnh hưởng đến vấn đề an ninh trật tự và quản lý dân cư.

Với các lý do trên, đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc có phương án phù hợp khi quy định bắt buộc áp dụng Tiêu chuẩn 13967 tại một văn bản quy phạm pháp luật, thực hiện có lộ trình, đồng thời đánh giá tác động kỹ lưỡng về mặt an toàn và kinh tế của quy định trước khi ban hành.

Trên đây là một số ý kiến của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đối với Dự thảo. Rất mong cơ quan soạn thảo cân nhắc để chỉnh sửa, hoàn thiện Dự thảo này.

Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của Quý Cơ quan./.

Các văn bản liên quan