VCCI góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ

Thứ Năm 16:29 25-10-2018

Kính gửi: Vụ Chính sách thuế – Bộ Tài chính

Trả lời Công văn số 10445/BTC-CST ngày 28/08/2018 của Bộ Tài chính về việc lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ (sau đây gọi tắt là Dự thảo), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), sau khi tham vấn một số chuyên gia và doanh nghiệp, có một số ý kiến như sau:

  1. Trường hợp chuyển nhượng tài sản đã được miễn lệ phí trước bạ, tài sản tịch thu

Điều 7.7 và Điều 7.8 của Dự thảo bổ sung trường hợp để xác định mức lệ phí trước bạ đối với tài sản đã được miễn lệ phí trước bạ và tài sản tịch thu. Đây là quy định hết sức cần thiết nhằm giải quyết những trường hợp phát sinh trên thực tế. Tuy nhiên, các quy định này vẫn chưa thực sự xử lý hết được các vấn đề.

Ví dụ, một chiếc xe được công ty A đăng ký lần đầu và đã nộp lệ phí trước bạ 10%. Công ty A bán xe cho ông B là trường hợp được miễn lệ phí trước bạ. Ông B lại bán xe cho bà C là trường hợp phải nộp lệ phí trước bạ. Lúc này, nếu theo quy định của Điều 7.7 Dự thảo thì bà C sẽ phải nộp lệ phí trước bạ lần đầu, mức 10%. Như vậy, cùng một chiếc xe đã phải nộp lệ phí trước bạ hai lần ở mức 10%.

Điều 7.8 đã phân biệt theo hướng, xe đã đăng ký lần đầu thì khi bị tịch thu rồi bán lại thì sẽ nộp ở mức lần thứ 2, xe chưa đăng ký lần đầu thì phải nộp ở mức thu lần đầu. Tuy nhiên, quy định này lại chưa nói rõ làm thế nào để xác định được một chiếc xe đã đăng ký lần đầu hay chưa, điều này có thể gây tranh chấp giữa cơ quan thuế và người nộp lệ phí.

Như vậy, đề nghị cơ quan soạn thảo thiết kế quy định theo hướng nguyên tắc như sau: “Mỗi ô tô, xe máy chỉ chịu lệ phí trước bạ với mức thu lần đầu một lần duy nhất”. Đi kèm với đó, cũng cần bổ sung quy định về trách nhiệm của cơ quan đăng ký phương tiện trong việc thông báo cho cơ quan thuế về việc phương tiện đăng ký lần đầu hay lần thứ 2 trở đi.

  1. Bổ sung trường hợp miễn lệ phí trước bạ

Đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu bổ sung một số trường hợp miễn lệ phí trước bạ như sau:

  • Xe buýt

Xe buýt hiện là loại hình giao thông công cộng cần được khuyến khích, không chỉ xe buýt chạy bằng nhiên liệu sạch. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo sửa đổi Điều 9.31 theo hướng miễn toàn bộ lệ phí trước bạ đối với xe buýt.

  • Nhà ở thuộc dự án cải tạo chung cư cũ

Hiện nay, việc cải tạo các chung cư cũ đang được Nhà nước khuyến khích, tuy nhiên một trong những vấn đề khó khăn là các chủ căn hộ tại các chung cư cũ chưa đồng thuận về việc thực hiện các dự án này. Đối với những trường hợp này, căn hộ cũ đã bị phá huỷ để phục vụ cho việc xây căn hộ mới, do đó, cần nghiên cứu miễn lệ phí trước bạ khi chủ sở hữu cũ đăng ký sở hữu căn hộ mới.

  • Thanh lý xe kinh doanh hết niên hạn

Nghị định 86/2014/NĐ-CP hiện nay quy định ô tô sử dụng để kinh doanh phải có niên hạn xác định. Hết thời hạn đó, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải buộc phải chuyển nhượng xe cho người khác để sử dụng vào các mục đích không kinh doanh. Đây là trường hợp pháp luật bắt buộc phải chuyển nhượng, chứ không phải theo ý muốn của chủ sở hữu, do đó, không nên thu lệ phí trước bạ.

Trên đây là một số ý kiến ban đầu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đối với Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ. Rất mong cơ quan soạn thảo cân nhắc để chỉnh sửa, hoàn thiện Dự thảo này.

Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của quý Cơ quan.