Bản tổng hợp ý kiến góp ý của VCCI về Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm
Góp ý của Tổng Công ty rau quả nông sản
TỔNG CÔNG TY RAU QUẢ, NÔNG SẢN CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN
|
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM ĐỘC LẬP- TỰ DO – HẠNH PHÚC
Hà Nội , ngày 16 tháng 5 năm 2011 |
GÓP Ý DỰ THẢO NGHỊ ĐỊNH QUI ĐỊNH
XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
Kính gửi : PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Tổng công ty rau quả, nông sản Việt nam-công ty TNHH một thành viên nhận được công văn số 0939/PTM-PC của Phòng thương mại và công nghiệp Việt nam về việc góp ý dự thảo Nghị định qui định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm... Tổng công ty rau quả, nông sản có một số góp ý cụ thể như sau:1. Các hành vi vi phạm được qui định trong dự thảo Nghị định đã phù hợp với các qui định của Luật an toàn thực phẩm và các văn bản pháp luật có liên quan. Chúng tôi có một số ý kiến cụ thể như sau:
1.1. Các qui định có trong dự thảo Nghị định đều có và không vượt quá các qui định trong Luật An toàn thực phẩm
1.2 Dự thảo Nghị định qui định không rõ và không cụ thể về các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm mà Luật An toàn thực phẩm đã nêu, cụ thể:
- Trong điều 16 về “ Ghi hạn sử dụng trên nhãn thực phẩm “ cần ghi rõ: ngày sản xuất tại thời điểm hoàn thành sản phẩm, tránh trường hợp sản phẩm sản xuất sau một thời gian, khi bán ra thi trường mới ghi ngày hết hạn sử dụng
- Trong phần 4, điều 16 “ Bộ quản lý ngành hướng dần cụ thể đối với việc ghi hạn sử dụng trên nhãn thực phẩm “: Nghị định cần có văn bản của Bộ chủ quản trích dẫn cụ thể để doanh nghiệp thuận lợi khi áp dụng
2. Cần phải dẫn chiếu cụ thể các văn bản Pháp luật có liên quan đến mỗi hành vi vi phạm để doanh nghiệp dễ dàng nhận biết và thuận lợi khi áp dụng.
3. Các mức phạt đối với mỗi hành vi vi phạm trong dự thảo Nghị định chưa đáp ứng được yêu cầu răn đe và chưa phù hợp với tính chất của hành vi: Mức sử phạt còn quá nhẹ, cụ thể:
- Các mức xử phạt nên tăng gấp đôi hoặc hơn nữa so với mức ghi trong dự thảo Nghị định để tạo tính răn đe, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội, cụ thể như:
- Vi phạm điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống với cửa hàng, quầy kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín: mức phạt từ cảnh cáo đến 10.000.000đ hoặc hơn nữa
- Vi phạm điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố: mức phạt từ cảnh cáo đến 10.000.000đ hoặc hơn nữa - vì khi ăn trực tiếp thì ngay lập tức ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng người tiêu dùng...
4. Về thẩm quyền sử phạt: cần phải qui định rõ cơ quan nào có quyền xử phạt ở mức độ đến đâu, tránh trường hợp lợi dụng Luật để nhũng nhiễu doanh nghiệp, tạo kẽ hở trong việc thực thi...
T/L Tổng giám đốc
Giám đốc
Trung tâm KCS
Phạm Quốc Thái