Dự thảo Thông tư hướng dẫn trình tự, thủ tục kiểm tra chứng nhận an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật xuất khẩu
Ngày đăng: 14:17 13-12-2012 | 1968 lượt xem
Cơ quan chịu trách nhiệm soạn thảo
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Trạng thái
Đã xong
Đối tượng chịu tác động
N/A,
Phạm vi điều chỉnh
Tóm lược dự thảo
THÔNG TƯ
Qui định về kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật xuất khẩu
Căn cứ Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa ngày 21 tháng 11 năm 2007;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Nghị định số 01/2008/NĐ-CP ngày 03 tháng 01 năm 2008 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Căn cứ Nghị định số 79/2008/NĐ-CP ngày 18 tháng 7 năm 2008 của Chính phủ quy định hệ thống tổ chức quản lý, thanh tra và kiểm nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định số 75/2009/NĐ-CP ngày 10 tháng 9 năm 2009 của Chính Phủ về việc sủa đổi Điều 3 Nghị định số 01/2008/NĐ-CP ngày 03 tháng 01 năm 2008 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Căn cứ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Xét đề nghị của Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật;
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư Hướng dẫn trình tự, thủ tục kiểm tra chứng nhận an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật xuất khẩu.
Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng
1. Thông tư này quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) và trình tự, thủ tục kiểm tra chứng nhận an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật xuất khẩu.
2. Thông tư này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tham gia hoạt động liên quan đến xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Điều 2. Giải thích từ ngữ
Trong Thông tư này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
1. Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm (ATTP): Một văn bản chính thức do cơ quan có thẩm quyền cấp để chứng nhận lô hàng thực phẩm có nguồn gốc thực vật xuất khẩu bảo đảm các điều kiện an toàn thực phẩm theo các qui định về an toàn thực phẩm của Việt Nam và nước nhập khẩu.
2. Kiểm tra hồ sơ: Là hình thức chỉ kiểm tra hồ sơ đăng ký của chủ hàng, đối chiếu với các thông tin có liên quan về điều kiện bảo đảm ATTP của lô hàng và xem xét các điều kiện thực hiện thủ tục kiểm tra, cấp giấy chứng nhận ATTP.
3. Kiểm tra lô hàng: Là hình thức kiểm tra ngoại quan, kiểm tra các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật đối với mỗi lô hàng xuất khẩu đáp ứng các qui định hiện hành về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu.
4. Kiểm tra tại gốc: Là hình thức kiểm tra, giám sát các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm có nguồn gốc thực vật xuất khẩu.
5. Truy xuất nguồn gốc: là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, kinh doanh.
Lĩnh vực liên quan
Thông tin tài liệu
Số lượng file 2
Cơ quan soạn thảo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Loại tài liệu Thông tư
Đăng nhập để theo dõi dự thảoÝ kiến của VCCI
- Hiện tại, VCCI chưa có ý kiến về văn bản này. Vui lòng đăng ký theo dõi dự thảo để nhận thông tin khi VCCI có ý kiến.
Ý kiến về dự thảo ( 0 ý kiến )
Văn bản vui lòng gửi tới địa chỉ (có thể gửi qua fax hoặc email):
Ban pháp chế VCCI - số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 024 3577 0632 / 024 3577 2002 - số máy lẻ : 355. Fax: 024 3577 1459.
Email: xdphapluat@vcci.com.vn / xdphapluat.vcci@gmail.com
Bạn vui lòng đăng nhập để gửi ý kiến của mình
Đăng nhậpNếu chưa có tài khoản VIBonline vui lòng đăng ký tại đây.