Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về cơ sở xay, xát thóc, gạo và kho chứa thóc
Ngày đăng: 10:51 16-08-2012 | 3740 lượt xem
Cơ quan chịu trách nhiệm soạn thảo
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Trạng thái
Đã xong
Đối tượng chịu tác động
N/A,
Phạm vi điều chỉnh
Tóm lược dự thảo
QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA
VỀ CƠ SỞ XAY, XÁT THÓC, GẠO
National technical regulation on grinding facility, milled of paddy and rice
1. QUY ĐỊNH CHUNG
1.1. Phạm vi điều chỉnh
Quy chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật, đối với các cơ sở xay, xát thóc gạo phục vụ xuất khẩu gạo.
1.2. Đối tượng áp dụng
Quy chuẩn này áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng cơ sở xay, xát thóc gạo để hoạt động phục vụ xuất khẩu gạo,
1.3. Giải thích từ ngữ
Trong Quy chuẩn này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
1.3.1. Thóc là hạt lúa chưa bóc vỏ trấu.
1.3.2. Gạo là phần còn lại của hạt thóc thuộc các giống lúa (Oryza sativa.L) sau khi đã tách bỏ hết vỏ trấu, tách một phần hay toàn bộ cám và phôi.
1.3.3. Gạo lứt là phần còn lại của thóc sau khi đã bóc hết vỏ trấu.
2. QUY ĐỊNH KỸ THUẬT
2.1 Yêu cầu thiết bị kỹ thuật
2.1.1 Bộ phận phân tích
Phải có các thiết bị phân tích thử nghiệm chuyên dùng đối với các chỉ tiêu về độ ẩm, tạp chất, hạt trong nguyên, hạt bệnh, hạt xanh non, thiết bị xay, xát thí nghiệm… để phân loại lúa nhằm kiểm tra phân tích nguyên liệu đầu vào.
Thiết bị và dụng cụ phân tích chính bao gồm:
- Cân phân tích;
- Cân kỹ thuật độ chính xác đến 0,01g;
- Tủ sấy điều chỉnh được nhiệt độ theo yêu cầu;
- Kính phóng đại từ 5 đến 12 lần
- Bình hút ẩm;
- Cối hoặc máy nghiền mẫu (kể cả Thiết bị nghiền ướt, thiết bị nghiền nhỏ);
- Máy chọn hạt hoặc dụng cụ tách hạt hoặc bộ sàng kim loại
- Máy quang phổ có khả năng đo độ hấp thụ ở các bước sóng yêu cầu;
- Thiết bị chiết Soxhlet;
- máy đo pH, nồi cách thủy, bình định mức, các ống pipet;
- Dụng cụ đo độ trắng bạc;
- Dụng cụ chia mẫu hoặc bay và khay chia mẫu;
- Dụng cụ đo kích thước hạt MK- 02 (grain shape tester);
2.1.2 Máy sấy công nghiệp: bao gồm các loại máy sấy dạng tháp hoặc loại máy sấy vỉ ngang có khả năng xử lý độ ẩm của lúa đạt theo yêu cầu kỹ thuật.
2.1.3 Hệ thống máy xay, xát: phải có sàng để loại bỏ tạp chất, thiết bị tách vỏ trấu, máy tách vỏ trấu khỏi gạo lức, sàng phân loại thóc gạo, thiết bị xát bóc cám (xát trắng), máy tách sạn đá, cụ thể:
- Thiết bị làm sạch
- Thiết bị bóc vỏ trấu
- Thiết bị tách trấu
- Thiết bị tách thóc
- Thiết bị tách sạn
- Thiết bị xát bóc cám (xát trắng),
2.1.4 Dây chuyền máy đánh bóng, phân loại, máy tách mầu và phối trộn: Phải đảm bảo làm sạch và đánh bóng được bề mặt gạo, đồng thời có thiết bị tách tấm, phân loại, tách mầu và phối trộn gạo theo yêu cầu. gồm các thiết bị sau:
- Thiết bị đánh bóng
- Thiết bị sấy để điều chỉnh độ ẩm của gạo đạt theo yêu cầu kỹ thuật.
- Thiết bị phân loại
- Thiết bị tách tấm
- Hệ thống phối trộn
- Thiết bị tách mầu
2.1.5 Dây chuyền đóng gói gồm các thiết bị:
- Thiết bị định lượng gồm: Có bồn chứa sản phẩm và cân,
- Thiết bị bao gói: gồm hệ thống băng tải, thiết bị đóng bao đảm bảo yêu cầu bảo quản sản phẩm hàng hóa.
2.2 Yêu cầu cơ sở hạ tầng
2.2.1 Mặt bằng của cơ sở chế biến phải đảm bảo đủ rộng để bố trí được dây chuyền xay, xát thóc, gạo có công suất tối thiểu 10 tấn thóc/giờ, đáp ứng đúng yêu cầu kỹ thuật về quy trình công nghệ chế biến thóc gạo,.
2.2.2 Địa điểm cơ sở xay, xát thóc gạo phải thuận tiện giao thông, có hệ thống đường vận chuyển tốt, có đủ năng lực cho việc bốc xếp, xuất nhập thóc gạo.
Lĩnh vực liên quan
Phiên bản 1
Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về cơ sở xay, xát thóc, gạo
Ngày nhập
16/08/2012
Đã xem
3740 lượt xem
Góp ý của Công ty CP XNK Vĩnh Long đối với 2 QCQG về QCVN về kho chứa thóc chuyên dùng và QCVN về cơ sở xay, xát thóc gạo
Ngày nhập
16/08/2012
Đã xem
3740 lượt xem
Thông tin tài liệu
Số lượng file 8
Cơ quan soạn thảo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Loại tài liệu Quy chuẩn
Đăng nhập để theo dõi dự thảoÝ kiến của VCCI
- Hiện tại, VCCI chưa có ý kiến về văn bản này. Vui lòng đăng ký theo dõi dự thảo để nhận thông tin khi VCCI có ý kiến.
Ý kiến về dự thảo ( 0 ý kiến )
Văn bản vui lòng gửi tới địa chỉ (có thể gửi qua fax hoặc email):
Ban pháp chế VCCI - số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 024 3577 0632 / 024 3577 2002 - số máy lẻ : 355. Fax: 024 3577 1459.
Email: xdphapluat@vcci.com.vn / xdphapluat.vcci@gmail.com
Bạn vui lòng đăng nhập để gửi ý kiến của mình
Đăng nhậpNếu chưa có tài khoản VIBonline vui lòng đăng ký tại đây.