Theo dõi (0)

Thông tư Qui định điều kiện về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật đối với rau, quả tươi xuất khẩu sang các quốc gia thành viên thuộc Liên minh Châu Âu

Ngày đăng: 14:09 04-07-2012 | 2286 lượt xem

Cơ quan chịu trách nhiệm soạn thảo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Trạng thái

Đã xong

Đối tượng chịu tác động

N/A,

Phạm vi điều chỉnh

Tóm lược dự thảo

THÔNG TƯ

Qui định điều kiện về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật đối với rau, quả tươi xuất khẩu sang các quốc gia thành viên thuộc Liên minh Châu Âu

Căn cứ Nghị định số 01/2008/NĐ-CP ngày 03 tháng 01 năm 2008 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nghị định số 75/2009/NĐ-CP ngày 10/9/2009 của Chính phủ sửa đổi Điều 3 Nghị định số 01/2008/NĐ-CP ngày 03 tháng 01 năm 2008 của Chính phủ;

Căn cứ Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 được Quốc hội thông qua ngày 17 tháng 6 năm 2010;

Căn cứ Nghị định số 79/2008/NĐ-CP ngày 18 tháng 7 năm 2008 của Chính phủ quy định hệ thống tổ chức quản lý‎, thanh tra và kiểm nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm;

Căn cứ Pháp lệnh Bảo vệ và kiểm dịch thực vật ngày 25 tháng 7 năm 2001;

Căn cứ Nghị định số 02/2007/NĐ-CP ngày 05 tháng 01 năm 2007 của Chính phủ về kiểm dịch thực vật;

Căn cứ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;

Xét đề nghị của Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật;

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư qui định điều kiện an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật đối với rau, quả tươi xuất khẩu sang các quốc gia thành viên thuộc Liên minh Châu Âu như sau:

Chương I

QUY ĐỊNH CHUNG

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Thông tư này qui định về điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP), kiểm dịch thực vật (KDTV) và trình tự, thủ tục kiểm tra đối với lô hàng rau, quả tươi xuất khẩu sang các quốc gia thành viên thuộc Liên minh Châu Âu (gọi tắt là EU).

Điều 2: Đối tượng áp dụng

Thông tư này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài có hoạt động liên quan đến xuất khẩu rau và quả tươi từ Việt Nam sang thị trường EU.

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Thông tư này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1.  Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm (ATTP): Một văn bản chính thức do cơ quan có thẩm quyền cấp để chứng nhận đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm của lô hàng rau, quả tươi xuất khẩu theo các qui định về an toàn thực phẩm của Việt Nam và nước nhập khẩu.

2.  Kiểm tra hồ sơ: Là hình thức chỉ kiểm tra hồ sơ đăng ký của chủ hàng, đối chiếu với các thông tin có liên quan về điều kiện đảm bảo ATTP của lô hàng và xem xét các điều kiện thực hiện thủ tục kiểm tra, cấp giấy chứng nhận  ATTP.

3.  Kiểm tra lô hàng: Là hình thức kiểm tra các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật đối với mỗi lô hàng xuất khẩu đáp ứng các qui định hiện hành về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu.

4.  Kiểm tra tại gốc: Là hình thức kiểm tra, giám sát các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, các yêu cầu về kiểm dịch thực vật tại vùng sản xuất, cơ sở sơ chế rau, quả tươi xuất khẩu theo qui định hiện hành.

5.  Lô hàng rau, quả tươi xuất khẩu: là lượng hàng rau, quả tươi được chủ hàng đăng ký kiểm tra để xuất khẩu một lần cho một nhà nhập khẩu trên một phương tiện vận chuyển.

6.  Truy xuất nguồn gốc: là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, kinh doanh.

Lĩnh vực liên quan

Phiên bản 1

Dự thảo Thông tư Qui định điều kiện về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật đối với rau, quả tươi xuất khẩu sang các quốc gia thành viên thuộc Liên minh Châu Âu

Ngày nhập

04/07/2012

Đã xem

2286 lượt xem

Công văn VCCI hỏi ý kiến doanh nghiệp đối với Dự thảo Thông tư quy định điều kiện ATTP và KDTV đối với rau, quả tươi xuất khẩu sang thị trường EU

Ngày nhập

04/07/2012

Đã xem

2286 lượt xem

Nội dung Dự thảo Thông tư quy định ĐK về ATTP và KDTV đối với rau, quả tươi xuất khẩu sang các quốc gia thành viên thuộc Liên minh Châu Âu

Ngày nhập

04/07/2012

Đã xem

2286 lượt xem

Thông tin tài liệu

Số lượng file 3

Cơ quan soạn thảo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Loại tài liệu Thông tư

Đăng nhập để theo dõi dự thảo

Ý kiến của VCCI

  • Hiện tại, VCCI chưa có ý kiến về văn bản này. Vui lòng đăng ký theo dõi dự thảo để nhận thông tin khi VCCI có ý kiến.

Ý kiến về dự thảo ( 3 ý kiến )

Văn bản vui lòng gửi tới địa chỉ (có thể gửi qua fax hoặc email):
Ban pháp chế VCCI - số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 024 3577 0632 / 024 3577 2002 - số máy lẻ : 355. Fax: 024 3577 1459.
Email: xdphapluat@vcci.com.vn / xdphapluat.vcci@gmail.com