Dự thảo thông tư quy định ghi nhãn đối với sản phẩm sữa lưu thông trên thị trường Việt Nam
Ngày đăng: 21:45 22-10-2011 | 2081 lượt xem
Cơ quan chịu trách nhiệm soạn thảo
Bộ Công Thương
Trạng thái
Đã xong
Đối tượng chịu tác động
N/A,
Phạm vi điều chỉnh
Tóm lược dự thảo
BỘ CÔNG THƯƠNG _________ Số: /2011/TT-BCT DỰ THẢO 4 |
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc ______________________________________ Hà Nội, ngày tháng năm 2011 |
THÔNG TƯ
Quy định ghi nhãn đối với sản phẩm sữa lưu thông trên
thị trường Việt Nam
BỘ CÔNG THƯƠNG
Căn cứ Nghị định số 189/2007/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2007 và Nghị định số 44/2011/NĐ-CP ngày 14 tháng 6 năm 2011 bổ sung Điều 3 Nghị định 189/2007NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2007 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương;
Căn cứ Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa ngày 21 tháng 11 năm 2007;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Nghị định 89/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 8 năm 2006 của Chính phủ quy định về nhãn hàng hóa;
Căn cứ Nghị định.../2011/NĐ-CP ngày ... tháng...năm 2011 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định ghi nhãn đối với sản phẩm sữa lưu thông trên thị trường Việt Nam như sau:
Chương I
NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm vi điều chỉnh
1. Thông tư này quy định nội dung, cách ghi và quản lý nhà nước về nhãn đối với sản phẩm sữa được sản xuất, chế biến, đóng gói, nhập khẩu để lưu thông và kinh doanh trên thị trường Việt Nam.
2. Quy định của Thông tư này không áp dụng đối với việc ghi nhãn của những sản phẩm sữa sau đây:
a) Sản phẩm sữa không sử dụng làm thực phẩm;
b) Sản phẩm sữa tạm nhập tái xuất;
c) Sản phẩm sữa gia công để xuất khẩu, quá cảnh, chuyển khẩu;
d) Sản phẩm sữa là quà biếu, tặng, của người xuất cảnh, nhập cảnh;
e) Sản phẩm sữa sử dụng trong trường hợp viện trợ khẩn cấp nhằm khắc phục thiên tai, dịch bệnh, do các cơ quan nhà nước tịch thu đem bán đấu giá, thanh lý có quy định riêng;
f) Sản phẩm sữa là hàng mẫu chỉ nhằm giới thiệu sản phẩm, mẫu thử nghiệm, nghiên cứu và công bố tiêu chuẩn.
Điều 2. Đối tượng áp dụng
Thông tư này áp dụng đối với quản lý Nhà nước; tổ chức, cá nhân: sản xuất, chế biến, đóng gói, nhập khẩu để lưu thông và kinh doanh sản phẩm sữa trên thị trường Việt Nam.
Điều 3. Giải thích từ ngữ
Trong Thông tư này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
1. "Sản phẩm sữa" là sữa đã qua quá trình chế biến sử dụng làm thực phẩm;
2. "Nhãn sản phẩm sữa" là bản viết, bản in, bản vẽ, bản chụp của chữ, hình vẽ, hình ảnh được dán, in, đính, đúc, chạm, khắc trực tiếp trên bao bì thương phẩm của sản phẩm sữa hoặc trên các chất liệu khác được bao gói sản phẩm sữa;
3. "Ghi nhãn sản phẩm sữa" là thể hiện nội dung cơ bản, cần thiết về sản phẩm sữa lên nhãn sản phẩm sữa để người tiêu dùng nhận biết, làm căn cứ lựa chọn, tiêu thụ và sử dụng; để nhà sản xuất, kinh doanh quảng cáo cho sản phẩm sữa của mình và để các cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát;
4. "Nhãn gốc của sản phẩm sữa" là nhãn thể hiện lần đầu được gắn trên bao bì bao gói sữa;
5. "Nhãn phụ của sản phẩm sữa" là nhãn thể hiện những nội dung bắt buộc dịch từ nhãn gốc của sản phẩm sữa bằng tiếng nước ngoài ra tiếng Việt và bổ sung những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt theo quy định của pháp luật mà nhãn gốc của sản phẩm sữa còn thiếu;
6. "Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm sữa" là tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hoặc làm đại lý theo đăng ký kinh doanh của các đối tượng quy định tại Điều 10 của Thông tư này;
7. "Định lượng sản phẩm sữa" là lượng sản phẩm sữa được thể hiện bằng khối lượng tịnh, thể tích thực trong một bao bì chứa đựng sản phẩm sữa;
8. "Xuất xứ sản phẩm sữa" là quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ sản phẩm sữa hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng đối với sản phẩm sữa trong trường hợp có nhiều nước hoặc vùng lãnh thổ tham gia vào quá trình sản xuất sản phẩm sữa đó;
9. "Thành phần" của sản phẩm sữa là các nguyên phụ liệu kể cả chất phụ gia dùng để sản xuất ra sản phẩm sữa và tồn tại trong thành phẩm kể cả trường hợp hình thức nguyên phụ liệu đã bị thay đổi;
10. "Thành phần định lượng" là lượng của mỗi loại nguyên phụ liệu kể cả chất phụ gia dùng để sản xuất ra sản phẩm sữa đó.
...
Lĩnh vực liên quan
Thông tin tài liệu
Số lượng file 1
Cơ quan soạn thảo Bộ Công Thương
Loại tài liệu Thông tư
Đăng nhập để theo dõi dự thảoÝ kiến của VCCI
- Hiện tại, VCCI chưa có ý kiến về văn bản này. Vui lòng đăng ký theo dõi dự thảo để nhận thông tin khi VCCI có ý kiến.
Ý kiến về dự thảo ( 0 ý kiến )
Văn bản vui lòng gửi tới địa chỉ (có thể gửi qua fax hoặc email):
Ban pháp chế VCCI - số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 024 3577 0632 / 024 3577 2002 - số máy lẻ : 355. Fax: 024 3577 1459.
Email: xdphapluat@vcci.com.vn / xdphapluat.vcci@gmail.com
Bạn vui lòng đăng nhập để gửi ý kiến của mình
Đăng nhậpNếu chưa có tài khoản VIBonline vui lòng đăng ký tại đây.